Tin Cầu Lông

Luật Đánh Cầu Lông Đôi Cơ Bản Bạn Nên Biết

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 30 Second

Cầu lông là một bộ môn thể thao đã quá quen thuộc với mọi người hiện nay, với nhiều hình thức chơi khác nhau. Liệu bạn đã nắm chắc được những hiểu biết về luật cầu lông, hay cụ thể hơn là luật đánh cầu lông đôi hay chưa? Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu để làm rõ hơn về điều này nhé!

Kích thước đạt chuẩn của sân đánh cầu lông đôi

Sân đánh cầu lông đôi đạt tiêu chuẩn là loại có hình chữ nhật, được giới hạn bởi các đường biên và vạch kẻ có độ dày là 40mm. Kích thước của sàn đấu được Liên Đoàn Cầu lông Thế giới quy định trong bộ luật cụ thể như sau:

  • Chiều dài: 13,4m
  • Chiều rộng: 6,1m
  • Độ dài đường chéo: 14,7m

Ngoài những yêu cầu trên ra, thì luật đánh cầu lông đôi còn quy định thêm về việc kẻ biên và treo lưới như sau:

Các đường biên và vạch kẻ trên sàn đấu đều phải nổi bật và dễ phân biệt. Thông thường, các vạch kẻ của sân đều sẽ được sơn bằng màu trắng hoặc vàng.

Mép trên lưới phải có độ cao: 1.55m ở hai biên và 1.24 ở phần trung tâm. Cột chăng lưới được dựng ở ngoài vạch biên tính điểm đôi.

Quy định trên sàn thi đấu trong luật đánh cầu lông đôi

Quy định trên sàn thi đấu trong luật đánh cầu lông đôi

Nếu bạn là tay chơi cầu lông thực thụ thì chắc chắn phải biết đến những quy tắc cơ bản trong luật cầu lông đôi trên sàn đấu. Cùng theo dõi những điều luật dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Luật phát cầu và giao cầu trong cầu lông đôi

Quy định phát cầu trong luật đánh cầu lông đôi là phần khác biệt nhất với đánh cầu lông đơn. Cụ thể như sau:
Giao cầu trong đánh đôi: Người giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên phải khi bên họ chưa có điểm hoặc đã ghi điểm trong trận đó với số điểm chẵn. Người giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái nếu bên họ ghi được điểm lẻ trong trận đó.

Nhận cầu trong luật cầu lông đôi: Người thực hiện cú giao cầu ở lượt cầu trước vẫn giữ nguyên vị trí cũ của mình, mô hình ngược lại sẽ được áp dụng cho đồng đội của người nhận cầu. Bên nhận cầu: có thành viên đứng trong khu vực chéo đối diện với người giao cầu sẽ là người nhận cầu. Vị trí của các thành viên sẽ không thay đổi cho đến khi một đội đã ghi được điểm ngay trong lượt giao cầu ở bên đó.

Quy định đổi sân trong luật đánh cầu lông đôi

Trong luật cầu lông đôi khi nào thì hai đội chơi sẽ tiến hành đổi sân cho nhau? Để giải đáp thắc mắc này, những quy tắc dưới đây sẽ là chìa khóa để bạn hiểu rõ hơn về điều này:

Khi cuộc giao tranh đầu tiên đã kết thúc. Ván thứ hai kết thúc và phải tiếp tục sang ván đấu thứ ba.

Trong ván thứ ba, đội chơi nào giành được 11 điểm trước sẽ tiến hành đổi sân.

Lưu ý: Nếu việc đổi sân không được tiến hành như các trường hợp trên, thì cả hai bên phải thực hiện đổi sân ngay khi phát hiện ra sự cố này. Tuy nhiên, việc này chỉ được thực hiện khi cầu đã ra ngoài, còn nếu không sẽ vi phạm luật đánh cầu lông đôi.

Cách một trận đấu cầu lông đôi được bắt đầu

Theo như luật đánh cầu lông đôi thì trước khi trận đấu được bắt đầu, trọng tài sẽ sử dụng một đồng xu và tung nó lên. Sau đó, sẽ phân định xem bên nào là bên giao cầu trước và phần sân của từng đội chơi. Đối với bên chọn đúng mặt đồng xu sẽ được quyền quyết định. Cụ thể, phần sân bên mình đứng trong trận đấu đầu tiên và thực hiện phát cầu hay nhận cầu trước, còn đội thua sẽ nhận những điều còn lại.

Hiểu rõ cách tính điểm trong luật cầu lông đôi

Một trận đấu sẽ được sắp xếp theo hình thức giao tranh 3 ván thắng 2, khi có những sắp xếp khác xảy ra. Bên nào có được 21 điểm trước sẽ giành chiến thắng trong ván đấu đó, trừ khi cả hai đều có tỉ số chung cuộc là 20-20 hoặc 29-29 thì sẽ được quy định như sau:

Trong trường hợp hai đội đang có tỉ số là 29-29, thì bên nào giành trước số điểm là 30 sẽ là đội thắng trong ván đấu đó.

Còn trong tình huống hai đội có tỉ số hòa là 20-20, thì một trong hai bên giành được hai điểm cách biệt trước sẽ là đội chiến thắng ván đấu đó.

Cách ghi điểm và thứ tự phù hợp khi đánh cầu

Bạn đã nắm chắc được cách ghi điểm và thứ tự trong luật cầu lông đôi hay chưa? Nếu chưa hãy cùng nhau điểm qua lại vài cách để giành điểm tuyệt đối về cho đội mình nhé, cụ thể là:

Thứ tự và vị trí đánh trên sân khi đánh cầu đôi: Sau khi quả giao cầu đầu tiên được đánh trả, một trong hai thành viên của bên giao và bên nhận sẽ luân phiên nhau đánh cầu, ván đấu sẽ được tiếp tục như vậy cho đến khi cầu không còn trong cuộc (cầu chạm mặt sân hoặc 1 trong 2 đội vi phạm lỗi).

Ghi điểm trong luật cầu đôi: Nếu bên giao cầu thắng pha cầu đầu tiên sẽ giành được 1 điểm về cho đội của mình. Sau đó, người giao cầu sẽ thực hiện quả giao cầu tại khu vực giao cầu còn lại trong lượt tiếp theo. Ngược lại, nếu bên nhận cầu thắng trong lần pha cầu đó, ghi được 1 điểm cho đội mình. Thì người nhận cầu sẽ là người giao cầu mới trong lượt kế tiếp.

Lời kết

Mong rằng những thông tin đã được cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về môn thể thao này, cũng như có một cái nhìn khái quát về những quy tắc trong luật đánh cầu lông đôi. Còn chần chờ gì nữa, mà không lên kèo với cạ cứng ngay nhỉ.

viemphequan.net

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *