Sân Cầu Lông

Kích Thước Sân Cầu Lông Đơn Chuẩn Là Bao Nhiêu ? (2023)

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 9 Second

Sân cầu lông chính là địa điểm chính diễn ra các trận thi đấu chuyên nghiệp, là nơi mà anh em yêu thích và đam mê cầu lông có thể tập luyện hàng ngày để nâng cao trình độ cũng như là tự mình rèn luyện sức khỏe. Cũng như rất nhiều các bộ môn thể thao khác, sân cầu lông cũng có những yêu cầu riêng, những đặc điểm mà bất cứ người chơi cầu nào cũng cần phải tìm hiểu kỹ.

Vì vậy, ngay trong bài viết này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu kích thước sân cầu lông đơn chuẩn quốc tế hiện nay. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích.

Kích thước sân cầu lông đơn là gì?

Kích thước sân cầu lông đơn là gì

Với mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống, tinh thần nhu cầu tập luyện thể dục thể thao, ngày càng cao. Hơn hết đó chính là nhu cầu tập luyện để thi đấu các trận đấu chuyên nghiệp thì việc hiểu biết về kích thước sân cầu lông đạt chuẩn quốc tế là điều vô cùng quan trọng!

Môn thể thao cầu lông này có tới hai hình thức thi đấu là đánh đôi và đánh đơn. Thế nên, chính bởi lý do đó mà sân cầu lông cũng được thiết kế riêng với hai loại kích thước khác nhau sao cho phù hợp nhất với đánh đôi và cũng như là đánh đơn. 

Kích thước sân cầu lông đơn tiêu chuẩn

Kích thước sân cầu lông đơn tiêu chuẩn

Sân cầu lông đánh đơn được quy chuẩn theo đúng quy định của Liên đoàn cầu lông Thế giới sẽ được thiết kế là một sân thi đấu có hình chữ nhật với những kích thước cụ thể như sau:

  • Tổng chiều dài sân thi đấu được đo đạc chuẩn với kích thước : 13.40m.
  • Chiều rộng của sân, không tính cả hai đường bên sẽ có kích thước là 5.18m.
  • Đường chéo của sân sẽ được đo lường với kích thước là: 14.30m.

Thông thường, để các sân thi dễ phân biệt thì người ta sẽ quy định nền sân với các dạng sân khác nhau, và với sân đơn thì đường kẻ biên sẽ có màu vàng hoặc có thể là màu trắng và đường kẻ biên của sân đơn cũng có độ dày tầm khoảng 4cm. 

Ngoài ra, người ta có thể đo kích thước của sân cầu lông đơn từ mép ngoài cùng của đường biên bên này cho đến mép ngoài cùng của đường biên bên kia.

Quy định tiêu chuẩn, luật sân cầu lông đánh đơn

Quy định tiêu chuẩn, luật sân cầu lông đánh đơn

Đường kẻ tiêu chuẩn sân cầu lông

Ngoài các kích thước chuẩn được đo đạc của sân cầu lông đơn. Thì sau đây là một số tiêu chuẩn khác của sân cầu lông đơn mà bạn nên biết:

  • Baseline: Đây là một trong những đường biên nằm ở vị trí cuối của mỗi bên sân đấu và nằm song song với lưới chắn. Đường Baseline được quy định có kích thước tương ứng với chiều rộng của sân cầu lông đơn. 
  • Doubles sideline: Đây là đường thẳng được kết hợp với đường biên Baseline để có thể tạo nên những ranh giới phía bên ngoài cho sân cầu lông đơn. 
  • Center line: Đây được biết đến đó chính là đường kẻ có nhiệm vụ chia sân thành hai phần khác nhau để các tuyển thủ giao cầu trái và phải, đường Centerline sẽ được quy định kẻ vuông góc với lưới chắn ở sân. 
  • Short service line: hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi là vạch giao cầu ngắn và đường này sẽ nằm ở cách lưới khoảng 2m.
  • Long service line: đây chính là vạch giao cầu dài và người chơi trong khi tham giam phát cầu không được phép quá vạch này.

Quy cách sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu

Quy cách sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu

– Quy định chiều cao của hai cột lưới của sân cầu lông đơn được tính từ mặt sân lên được đo với kích thước là 1.55m. Cột lưới yêu cầu phải đúng thẳng, có độ chắc chắn sau khi đã đặt lưới và được căng lên. Các phụ kiện liên quan trong thi đấu cũng như hai cột lưới không được phép đặt ở vị trí trong sân.Chú ý rằng chiều cao từ mặt sân cho đến đỉnh lưới tại vị trí giữa sân sẽ yêu cầu khoảng là 1.524m. 

Dù là thi đấu đôi hay là đơn thì cả hai cột lưới cùng phải được đặt ở tại đường biên đôi.

– Lưới cầu lông được sử dụng trong sân phải có độ dày đều nhau, và phải được làm từ dây gai hay là sợi nilon mềm, mắt lưới được quy định chung có kích thước khoảng tầm 15 – 20mm và có màu đậm. Kích thước của lưới cầu lông chuẩn quốc tế nhất hiện nay là 6.1m và có chiều dài ngang sân là 76cm. 

– Đỉnh lưới sẽ được cố định bằng nẹp có một màu trắng và nằm phủ đôi lên dây cáp hoặc có thể dây lưới sẽ chạy xuyên qua nẹp. Dây cáp hoặc là dây lưới phải được căng ngang với đỉnh của hai cột lưới bên cạnh và phải có độ chắc chắc chắn nhất định. Giữa hai cột lưới và cả lưới cầu lông cần phải được đảm bảo không có bất kỳ khoảng trống nào.

– Sân cầu lông đơn đạt tiêu chuẩn quốc tế là phải có chiều cao (tức phần trên không của sân) tối thiểu là 9m, và xung quanh sân cầu không có vật cản và khoảng trống xung quanh sân cầu lông đơn phải rộng tối thiểu với kích thước là 2m. 

Xem thêm: Sân Cầu Lông Bình An Quận 2

Kết luận

Với toàn bộ những tìm hiểu của chúng tôi về kích thước sân cầu lông đơn, hy vọng rằng sẽ mang tới cho người đọc những thông tin bổ ích và thú nhất. Chúc anh em yêu thích và đam mê bộ môn cầu lông này sẽ có được những kết quả cao.

viemphequan.net

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *